Số 29, tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, VN
  0214 356 6666 / 0868 588 364 English   English

Đặc điểm chung về Sapa

1. Vị trí địa lý

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị trấn Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân huyện Sa Pa là những người dân tộc thiểu số, nhưng thị trấn lại tập trung chủ yếu những người Kinh sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Huyện Sa Pa có diện tích tự nhiên 67.864 ha, chiếm 8,24% diện tích tự nhiên của tỉnh, nằm trong tọa độ địa lý từ 22007’04’’ đến 22028’46’’ vĩ độ bắc và 103043’28’’ đến 104004’15’’ độ kinh đông.

- Phía Bắc giáp huyện Bát Xát.

- Phía Nam giáp huyện Văn Bàn.

- Phía Đông giáp huyện Bảo Thắng.

- Phía Tây giáp huyện Than Uyên và Tam Đường- tỉnh Lai Châu.

- Trung tâm huyện cách thành phố Lào Cai 37 km về phía Tây Nam, nằm trên trục quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Lai Châu.

2. Địa hình

Sa Pa có địa hình đặc trưng của miền núi phía Bắc, độ dốc lớn, trung bình từ 35 - 400, có nơi có độ dốc trên 450, địa hình hiểm trở và chia cắt phức tạp. Nằm ở phía Đông của dãy Hoàng Liên Sơn, Sa Pa có độ cao trung bình từ 1.200 m đến 1.800 m, địa hình nghiêng và thoải dần theo hướng Tây - Tây Nam đến Đông Bắc. Điểm cao nhất là đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143 m và thấp nhất là suối Bo cao 400 m so với mặt biển.

Địa hình của Sa Pa chia thành ba dạng đặc trưng sau:

- Tiểu vùng núi cao trên đỉnh: Gồm các xã Tả Giàng Phình, Bản Khoang, Tả Phìn, San Sả Hồ. Diện tích của vùng 16.574 ha, chiếm 24,42 % diện tích tự nhiên của huyện. Độ cao trung bình của khu vực từ 1.400 - 1.700 m, địa hình phân cắt, độ dốc lớn và thung lũng hẹp tạo thành một vùng hiểm trở.

- Tiểu vùng Sa Pa - Sa Pả: Gồm các xã Sa Pả, Trung Chải, Lao Chải, Hầu Thào, Tả Van, Sử Pán và Thị trấn Sa Pa có diện tích 20.170 ha, chiếm 29,72 % diện tích của huyện. Đây là tiểu vùng nằm trên bậc thềm thứ hai của đỉnh Phan Xi Păng, độ cao trung bình là 1.500 m, địa hình ít bị phân cắt, phần lớn có kiểu đồi bát úp.

- Tiểu vùng núi phân cắt mạnh: Gồm 7 xã phía Nam của huyện là Bản Phùng, Nậm Sài, Thanh Kim, Suối Thầu, Thanh Phú, Nậm Cang và Bản Hồ có diện tích 31.120 ha, chiếm 45,86 % diện tích của huyện. Đặc trưng của vùng là kiểu địa hình phún xuất núi cao, đỉnh nhọn, sườn dốc, thung lũng hẹp sâu.

3. Dân cư

Sa Pa là vùng đất xinh đẹp không chỉ vì cảnh quan mà còn bởi sự hội tụ của nhiều sắc tộc cùng chung sống. Đến nơi đây ngày chợ phiên du khách sẽ không khỏi thích thú với đủ mọi váy áo rực rỡ của các dân tộc H'Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Mỗi dân tộc là một sự khác biệt về trang phục, lối sống, tập tục, phương thức canh tác..., cùng những bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và bí ẩn.

Dân số năm 2005 là 43.600 người, với 7 dân tộc chính, gồm: H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Dáy, Xã Phó (Phù Lá) và Hoa. Trong đó người Mông chiếm 54,9%, Dao 25,6%, Kinh 13,6%, Tày 3%, Dáy 1,6% còn lại là các dân tộc khác.

Dân số Huyện Sa Pa theo kết quả Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2009 là 52.899 người với 7 dân tôc; trong đó người Mông chiếm 51,65%, Dao 23,04%, Kinh 17,91%, Tày 4,74%, Dáy 1,36%, Xã Phó 1,06% còn lại là các dân tộc khác chiếm 0,23%.

Các đồng bào dân tộc cư trú ở 17 xã, sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nghề rừng và những ngành nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, mây tre đan… Dân tộc Kinh cư trú chủ yếu ở trị trấn Sa Pa, sống bằng nghề nông nghiệp và dịch vụ thương mại

4. Khí hậu

Do ảnh hưởng của các yếu tố địa hình, địa mạo phức tạp, bị chia cắt mạnh và với vị trí địa lý đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Sa Pa là 15,4oC, nhiệt độ trung bình từ 18-20oC vào tháng mùa hè, vào các tháng mùa đông 10-12oC. Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 là 0oC (đặc biệt có những năm xuống tới - 3,2oC). Do đặc điểm của các khu vực khác nhau nên đã tạo ra các vùng sinh thái khác nhau và có nhiệt độ khác nhau trong cùng thời điểm.

Sa Pa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C.

Mùa hè, thị trấn không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, khoảng 13 °C – 15 °C vào ban đêm và 20 °C – 25 °C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 °C, đôi khi có tuyết rơi. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây khoảng từ 1.800 đến 2.200 mm, tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 8.Thị trấn Sa Pa là một trong những nơi hiếm hoi của Việt Nam có tuyết. Trong khoảng thời gian từ 1971 tới 2011, 15 lần tuyết rơi tại Sa Pa. Lần tuyết rơi mạnh nhất vào ngày 13 tháng 2 năm 1968, liên tục từ 3 giờ sáng đến 14 giờ cùng ngày, dày tới 20 cm.

5. Lịch sử Sapa

Thời phong kiến, địa phận Sa Pa thuộc Châu Thủy Vĩ, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa. Đến thời Minh Mạng nhà Nguyễn, châu Thủy Vĩ được chia thành nhiều tổng, địa phận Sa Pa được tách ra lập thành tổng Hướng Vinh, bao gồm 15 làng. Mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ tỉ lệ 1/100.000, đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả thượng nguồn Ngòi Đum. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cao nguyên này là Cao trạm Sa Pa.

Tên Sa Pa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại. Trong tiếng Quan Thoại phát âm là SaPả hay SaPá tức "bãi cát" do ngày trước khi có thị trấn Sa Pa thì nơi đây chỉ có một bãi cát mà dân cư bản địa thường họp chợ. Ngoài ra, Sa cũng có thể là cách nói lệch đi theo phiên âm tiếng Tàu là Sha  cũng có nghĩa là Cát.

Từ hai chữ "Sa Pả", người phương Tây phát âm không dấu, thành Sa Pa và họ đã viết bằng chữ Pháp hai chữ đó thành "Cha Pa" và một thời gian rất dài sau đó người ta dùng "Cha Pa" như một từ tiếng Việt. Về sau, từ này viết được thống nhất là Sa Pa.

Thị trấn Sa Pa trước đây có một mạch nước đùn lên màu đỏ đục, nên dân địa phương gọi là "hùng hồ", tức "suối đỏ".

Sự kiện này đã đóng dấu ấn vào quá trình phát triển Sa Pa và trở thành mốc lịch sử phát hiện Sa Pa.

Sau khi tỉnh Lào Cai được thành lập (12/7/1907), khu Sa Pa được hình thành gồm 2 xã là: Bình Lư và Hướng Vinh. Những năm thập kỷ 1930, Sa Pa đổi thành Hạt, bao gồm 37 làng, một phố và có 1020 hộ.

Ngày 09/03/1944, Thống sứ Bắc Kỳ đã ra nghị định thành lập châu Sa Pa, bao gồm 02 xã là: Mường Hoa, Hướng Vinh và khối phố Xuân Viên (thị trấn Sa Pa ngày nay).

Năm 1948, Sa Pa được chia thành 3 xã là Sa Pa Chung, Mường Bo, Kim Hoa (sau còn gọi là Móng Và).

Năm 1976, khi sáp nhập tỉnh Hoàng Liên Sơn từ 3 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ, thì Sa Pa trở thành một huyện của tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Đến năm 1991, sau khi tỉnh Lào Cai được tái lập thì Sa Pa là một huyện của tỉnh Lào Cai ngày nay, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng trong nước và được nhiều bạn bè quốc tế biết và tìm đến

Bài viết liên quan
Cảnh báo: Du lịch Sapa, Du khách bị thôi miên bởi đồi hoa tím

Cảnh báo: Du lịch Sapa, Du khách bị thôi miên bởi đồi hoa tím

Cách khách sạn 4 sao Pistachio Sapa chừng 3km, là đồi hoa tím của Khu du lịch Fansipan Legend trải dài 15.000m2 với hàng triệu cánh hoa tím mộng mơ đua nở, rung rinh trước gió, đốn tim hàng vạn du khách đến du lịch Sapa.

Cháy phòng Khách sạn Sapa dịp Năm mới

Cháy phòng Khách sạn Sapa dịp Năm mới

Với khí hậu đặc thù miền núi độc đáo, sương mờ bao phủ, mùa đông có tuyết rơi, Sapa đã trở thành điểm đến thu hút khách du lịch nhân dịp lễ cuối năm. Được đầu tư nhiều về hạ tầng cơ sở, cảnh quan cũng như các sản phẩm  du lịch, dự đoán Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, lượng du khách đến Sapa sẽ tăng lên đột biến khiến các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở đây “cháy” phòng. Theo khảo sát các công ty lữ hành, lượng khách đặt phòng tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới thiệu đôi nét về Sa Pa

Giới thiệu đôi nét về Sa Pa

Sa Pa là một điểm du lịch cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng hơn 30 km. Nằm ở độ cao trung bình 1500 - 1800 m so với mặt nước biển,Thị Trấn Sapa luôn chìm trong làn mây huyền ảo, tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp đến kỳ lạ

Các hiệu thuốc tây Sa pa, các cơ sở y tế tại Sapa

Các hiệu thuốc tây Sa pa, các cơ sở y tế tại Sapa

Để tiện cho việc liên lạc và tìm đến những hiệu thuốc tây, bệnh viện, phòng khám tại Sa pa chúng tôi xin cung cấp một số thông tin chắc chắn sẽ giúp được phần nào cho du khách ...

Hãy cùng nhau trải nghiệp mùa lúa chín đẹp nhất vịnh bắc bộ tại Sapa

Hãy cùng nhau trải nghiệp mùa lúa chín đẹp nhất vịnh bắc bộ tại Sapa

Hãy tạm gác công việc lại và xách balo để đến với mùa vàng Sapa các bạn nhé Vào mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một Sapa tràn ngập trong sắc

Sapa Khai trương thêm điểm du lịch về đêm hấp dẫn du khách

Sapa Khai trương thêm điểm du lịch về đêm hấp dẫn du khách

Từ ngày 1/9/2017 Huyện Sa Pa tổ chức chợ đêm chính thức , với mục đích tạo tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Chợ đêm Sa Pa được diễn ra  tại nhánh N1 và một phần sân ...

SAPA – NƠI NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI

SAPA – NƠI NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI

Khách sạn sapa giá rẻ Một năm cũ sắp qua, và năm mới sẽ tới chỉ trong thời gian ngắn nữa. Đâu đâu mọi người cũng gấp rút hoàn thành các công việc cuối năm để đón Tết âm lịch, sum vầy bên cạnh gia đình. Người ở xa lại càng nhanh chóng sắm sửa hành trang, quà cáp để về quê đón Tết, và nơi nơi không khí Tết đang bao trùm. 

Chúng tôi Facebook